Thứ Ba, 19 tháng 12, 2017


Biên niên: Sa thải Giám đốc FBI James Comey


25/12/2016. Trừng phạt Nga trả đũa cho việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ đã được cộng đồng tình báo Mỹ kết luận, chính quyền Obama tuyên bố trục xuất 35 nhân viên người Nga và trừng phạt 5 cơ quan khác của Nga.
29/12/2016. Đại sứ Nga tại Mỹ Kislyak gởi cho cựu trung tướng Michael Flynn - cố vấn của ông Trump -  một yêu cầu được nói chuyện qua điện thoại. Flynn chấp nhận yêu cầu và cả hai nói chuyện trong ngày đó, theo Spicer. Spicer cho hãng tin ABC biết rằng cả Flynn và Kislyak, đều không nói gì về Biện pháp Trừng phạt của chính quyền Obama đối với Nga. (Sean Michael Spicer là Giám đốc Báo chí Bạch cung từ ngày 20/1 cho đến tháng 7/2017).
22/1/2017. Ông Tổng thống Trump và Giám đốc Cục Điều tra liên bang James Comey trông có vẻ thân mật ở Bạch cung. Ông Comey được Trump tiếp đón niềm nở ở Phủ Tổng thống “gọi James!" và bắt tay nhau.
10/2/2017. Câu chuyện về Flynn bắt đầu có chuyển biến mới. Một viên chức ở Bạch-cung cho ABC News biết Flynn gọi cho Phó Tổng thống Mike Pennce để thố lộ về việc ông ta (Flynn) đã báo cáo láo chuyện liên quan đến Đại sứ Nga.
13/2/2017. Flyn từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia sau khi viết thư xin lỗi Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence.
15/2/2017. Các nguồn tin cho ABC News biết là nhà chức trách đang tập trung vào thông tin nhân viên của Trump đã có liên hệ với các viên chức tình báo Nga. The New York Times (NYT) là báo đầu tiên tường thuật các nhân viên của ông Trump, kể cả Manafort - cựu Trưởng ban vận động tranh cử của Trump - đã có liên hệ với phía Nga từ 2016. Manafort nói với  ABC News rằng NYT nói chuyện “nhảm nhí”.
20/3/2017. Trong một phiên điều trần kéo dài 5 giờ đồng hồ trước Ủy ban Tình báo Hạ nghị viện, Comey xác nhận FBI đang điều tra khả năng nhân viên của ông Trump đã có liên hệ với các viên chức tình báo Nga (quan hệ Trump-Nga); thông qua đó, Nga đã can thiệp vào kết quả bầu cử 2016.
12/4/2017. Trump tỏ ý về số phận tương lai của Comey khi cho Fox Business biết “không quá muộn” để sa thải Comey khỏi chức vụ giám đốc FBI, chuyện chỉ có một tiền lệ năm 1993.
1/5/2017. Comey gặp Thứ trưởng Bộ Tư pháp (DOJ) Rod Rosenstein, buổi gặp cuối cùng trong cương vị Giám đốc FBI, một tuần trước khi bị sa thải. Phát ngôn nhân DOJ cho biết cả hai không đề cập đến chuyện báo chí đang đưa tin.
3/5/2017. Trong phiên điều trần trước Ủy Ban Tư pháp Thượng nghị viện, Comey giải thích về lá thư 28/10/2016 mà ông ta gởi cho Quốc hội, lá thư mà người ta từng cho là đã phá huỷ cơ hội thắng cử của bà Hillary.
9/5/2017. Comey bị sa thải.
Trong một Bản ghi chép ghi ngày 9/5 gởi cho Sessions, Trump chỉ trích Comey sai lầm trong điều tra Vụ email của bà Hillary cũng như họp báo ngày 5/7/2016 về kết quả  điều tra của FBI. Sau khoảng 5 giờ chiều, Trump thông báo quyết định sa thải Comey cho một số thành viên Quốc hội.
Theo Spicer, ông Trump đã gọi cho các lãnh đạo Cộng hòa ở  hai viện là Dân biểu Paul Ryan và Nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo Dân chủ là Dân biểu Nancy Pelosi và Nghị sĩ Chuck Schumer. Ngoài ra, ông Trump cũng gopị cho các nhà lập pháp uy tín ở Thượng nghị viện như Nghị sĩ Lindsey Graham, Bob Goodlatte, Chuck Grassley và Dianne Feinstein.
Khoảng 5:40 p.m., Bạch-cung thông báo sa thải Comey. Lúc này, Comey đang ở Văn phòng FBI ở Los Angeles (California) và chỉ nghe tin mình bị sa thải qua TV.
The New York Times tường thuật rằng các cố vấn cao cấp của Bạch cung và Bộ Tư pháp đã tham mưu việc sa thải.
Giám đốc báo chí Spicer cho biết lá thư thông  báo lý do sa thải Comey do Bộ trưởng Tư pháp Sessions và Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein soạn đã thuyết phục ông Trump sa thải Comey. Bà Phó Giám đốc báo chí Sarah Huckabee Sanders, sau này thay Spicer, cho hãng tin Fox News biết trong đêm đó là Trump nhận thư từ Bộ Tư pháp và sa thải Comey ngay lập tức. (Tính xác thực của nguồn tin này chưa được kiểm chứng và sau này các nhà điều tra đã bác bỏ).
Trump cũng gặp Quyền giám đốc FBI  FBI Andrew McCabe ở văn phòng Oval ngay đêm đó và ông này đã gọi cho các thuộc cấp khắp nước Mỹ ngay trong đêm.

Continued

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!