Thứ Tư, 20 tháng 12, 2017


Biên niên: Phản ứng của Trump về Giám đốc FBI James Comey06/1/2017. Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa ông Tổng thống đắc-cử Donald Trump và Giám đốc FBI James Comey ở Tòa tháp Trump (Trump Tower) tại New York, Trump hỏi Comey là ông ta có bị điều tra hay không và được Comey cho biết là vào thời điểm đó, Trump không phải là đối tượng bị FBI điều tra.
14/02/2017. Trump mời Comey ăn trưa ở Green Room (Bạch Cung), trong bữa ăn Trump cho biết ông vẫn lưu Comey làm Giám đốc FBI với điều kiện là Comey phải “trung thành” với Trump và đó là điều Trump cần. Sự kiện này được Comey ghi lại trong Nhật kỳ (Memo).
Trump gặp Comey ở phòng Bầu dục (phòng Oval, phòng làm việc của Tổng thống) sau đó yêu cầu mọi người ra khỏi phòng. Khi torng phòng chỉ còn có Tổng thống và Comey, Trump yêu cầu Comey khép điều tra về cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người đã có những cuộc gặp bí mật với cựu Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak. Comey ghi lại lời Trump rằng “hi vọng ông sẽ cho qua”.

02/3/2017. Bộ trưởng Tư pháp Sessions, cựu Thượng Nghị sĩ bang Alabama, người đã có những cuộc tiếp xúc cựu đại sứ Nga tại Mỹ với tư cách cá nhân chứ không bằng tư cách Nghị sĩ, với trong thời điểm đang diễn ra tranh cử Tổng thống 2016, vốn là chi tiết không được ông công khai trong phiên điều trần chuẩn nhận chức vụ trước Ủy ban Tư pháp Thượng nghị viện đã rút lui (cáo-tị) khỏi cuộc điều tra Trump-Nga. Kể từ thời điểm này, trọng trách giám sát cuộc điều tra thuộc thẩm quyền của Thứ trưởng Bộ này là Rod Rosestein. 

20/3/2017. Trong phiên khai chứng công khai lần đầu tiên trước Ủy ban Tình báo Hạ nghị viện, ông Comey xác nhận FBI đang tiến hành điều tra cả Tổng thống Trump và các nhân viên trong Ban vận động tranh cử của ông Trump về mối liên hệ mà người ta gọi là “thông đồng” với người Nga ngõ hầu có được những lợi thế trong tranh cử Tổng thống cho Ông Trump. Ông Trump nhất mực cho rằng đảng Dân chủ đã bực dọc vì thua cuộc nên bày trò điều tra mà ông gọi xách mé là Săn phù thủy, ý nói chuyện “thông đồng” là điều “không có thật”.

22/3/2017. Báo Washington Post tung quả “bom tấn” cho biết ông Trump đã tiếp cận ông Giám đốc Tình báo Quốc gia (Director of National Intelligence: DNI) Dan Coats, ngỏ ý nhờ ông này can thiệp và tác động lên ông Comey để FBI chấm dứt điều tra Trump-Nga qua ông M. Flynn.

03/5/2017. Lần thứ hai ra khai chứng trước Ủy Ban Tư pháp Thượng nghị viện, ông Comey tự bảo vệ cho quyết định của mình bằng cách tuyên bố công khai điều tra việc rò rỉ email cá nhân của bà Hillary 11 ngày trước ngày tổng tuyển cử (mà người cho là đã góp phần khiến bà Hillary bị thua cuộc.
(Lá thư ngày 8/10)"It makes me mildly nauseous that we would have had an impact on the election," he said.

09/5/2017. Bạch Cung tuyên bố Giám đốc FBI James Comey bị sa thải. Đây là một tin chấn động chính trường nước Mỹ. Chính quyền ông Trump cho rằng đây là kết quả gây nhiều tranh cãi trong cuộc điều tra thất thoát email của bà Hillary và là đề nghị từ lãnh đạo Bộ Tư pháp vì ông giàm đốc FBI đã không chu toàn trách vụ của mình.

10/5/2017. Báo Washington Post lại cho biết trong một cuộc họp tại Bạch cung, Trump đã tiết lộ thông tin mật liên quan đến Isarel cho các viên chức ngoại giao cao cấp người Nga. Theo báo The New York Times, ông Trump cũng được cho là đã định hướng thông tin đến Nga liên quan việc sa thải Comey là: Tôi đã sa thải người đứng đầu FBI. Ông ta thật điên rồ…Tôi đã phải đối đầu với một áp lực rất lớn….”

11/5/2017. Trump tiết lộ với Lester Holt trên kênh NBC Nightly News rằng cuộc điều tra Trump-Nga thật ra là một động lực để ông ta sa thải Comey, và rằng ông ta đã hành động bất chấp khuyến cáo từ Bộ Tư pháp.

16/5/2017. Báo The New York Times lần đầu tiên tường thuật rằng Trump đã yêu cầu Comey nên ngừng điều tra M. Flynn từ tháng hai (tức chỉ vài ngày sau

17/5/2017. Bộ Tư pháp – qua Thứ trưởng Rod Rosestein – đã chỉ định cựu Giám đốc FBI là ông Robert Mueller làm Điều tra viên đặc biệt, thay thế Giám đốc FBI chịu trách nhiệm điều tra toàn bộ cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và khả năng Ban vận động tranh cử của Trump đã thông đồng với Nga. Quyết định này khiến Bạch cung vô cùng…chưng hửng. (vì tính chất cuộc điều tra đã trở nên trầm trọng).

Continued

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!