Thứ Năm, 21 tháng 12, 2017


Chỉ sau 24 giờ bị sa thải, cựu giám đốc FBI James Comey nhận được thư yêu cầu ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Thượng nghị viện vào ngày thứ năm 08/6 trong tư cách của "một công dân bình thường". Thư yêu cầu đề tên chủ tịch Uỷ ban Richard Burr và người tương nhiệm Mark Warren.

[Quốc hội Mỹ làm việc theo từng ủy ban chuyên môn. Theo lệ, Chủ tịch ủy ban sẽ là người của đảng chiếm đa số tại Quốc hội và số lượng thành viên của đảng chiếm đa số tại Quốc hội trong ủy ban cũng nhiều hơn. Trong khi đó, thành viên cao cấp nhất của đảng đối lập (Ranking Member) sẽ là người đối trọng của Chủ tịch ủy ban, gọi là Tương nhiệm (Counterpart). Cho đến khi nào đảng đối lập tái chiếm đa số tại Quốc hội thì thành phần ủy ban sẽ lại thay đổi, nghĩa là Tương nhiệm Chủ tich ủy ban sẽ làm Chủ tịch, và số lượng thành viên của đảng chiếm đa số tại Quốc hội trong ủy ban nay trở thành thiểu số nên sẽ ít hơn].

Đây là lần khai chứng đầu tiên của Comey kể từ khi ông bị Tổng thống Trump sa thải hôm 09/5. Trước đó, ông Comey đã điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ nghị viện hôm 3/5.Trong bản Phúc trình dài 7 trang gởi đến Uỷ ban Tình báo Thượng nghị viện trước phiên Điều trần khai chứng, cựu Giám đốc FBI James Comey xác nhận Tổng thống Trump đã gây áp lực buộc ông phải hủy bỏ cuộc điều tra cựu Cố vấn an ninh quốc gia, Tướng M. Flynn. Nếu vậy thì đây là  kết quả rất xấu cho Tổng thống Trump. 
Cụ thể, ngày 27/1, Trump ngỏ ý là muốn làm cuộc giao dịch với Comey, như một cuộc buôn bán địa ốc. Trump hỏi Comey còn muốn tiếp tục chức vụ này không? Nếu Comey muốn tiếp tục tại chức giám đốc FBI, ông Trump nói một cách gián tiếp rằng nếu muốn thì ông Comey nên chấm dứt vụ điều tra Flynn.
Vào ngày 6/1/2017, Giám đốc FBI James Comey gặp Trump đề cập nhật tình báo hằng tuần cho tổng thống mới được bầu, báo cho Trump biết sự tồn tại của bộ tài liệu 35 trang về Trump dính líu đến Nga do cựu tình báo MI5 Christopher Steele thu thập (Tài liệu Steele). Được sự đồng ý của FBI, Comey báo cho Trump biết là ông ta không phải là đối tượng được điều tra của FBI.\
Tiếp đến, Comey cho Trump biết là FBI luôn luôn hoạt động độc lập với Bạch Cung và đó là điều tốt cho Tổng thống. Do đó, Comey nói ông không bênh vực bên nào trong chính trị. Lát sau, Trump nói "Tôi cần sự trung thành, tôi trông cậy vào sự trung thành".
***
Con người quyền lực nhất của Đảng Cộng hoà tại Quốc hội là Chủ tịch Hạ nghị viện Paul Ryan cho rằng ông Trump đã có hành vi "không thích hợp" khi yêu cầu Giám đốc FBI ngưng điều tra tướng Flynn. Song, ông Ryan vẫn bênh vực ông Trump, viện cớ ông Trump còn quá "mới lạ" với chức vụ tổng thống, không biết đến sự độc lập của Bộ Tư pháp với Phủ Tổng thống, dù Bộ Tư pháp là một bộ thuộc Nội các.
Biện minh rất "trẻ con" này của ông Ryan khó được chấp nhận khi được đặt để trong toàn bộ nội vụ.
 ***
Trở lại vấn đề đối xử giữa "con người mới" Donald Trump và ông Giám đốc FBI. Với một người dày dạn kinh nghiệm như Comey không dễ để Trump "vỗ mặt", và ông Comey lập tức bàn bạc với một thân hữu nguyên là Điều Tra viên của Bộ Tư pháp hiện đang giảng dạy luật ở Đại học Columbia và nhờ người bạn này "tuồn" thông tin từ các bản ghi chép giữa Comey với Trump cho báo chí. Làm như thế, ông Comey xem như là một đòn "tiên hạ thủ vi cường" trước đe dọa bị ông Trump thu âm. Daniel Richman, vị giáo sư Đại học Columbia vừa nói đã xác nhận điều này với Washington Post. Nhờ đó mà thiên hạ có một phen "lên ruột".
***
Bất kể thế nào, đảng Dân chủ có thể dựa trên những lời khai của ông Comey để truất phế ông Trump bằng thủ tục luận tội ông ta (Impeachment) ở Hạ nghị viện và dù không đạt một đa số đủ để đưa lên Thượng nghị viện xét xử (Trial) thì đảng Cộng hoà cũng mất rất nhiều uy tín trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ năm 2018 sắp tới, chưa kể là từ đây đến đó, ông Tổng thống Trump còn có những “trò trẻ” gì mới lạ nữa hay không.
Ông Comey không đưa ra chính kiến của ông khi được hỏi rằng liệu yêu cầu đó của Tổng thống có cấu thành tội "cản trở công lý" (obstruction of justice) - vốn là một trọng tội có thể dẫn đến việc "truất quyền" (removal) Tổng thống - nhưng ông Comey lại cho biết hiện ông Mueller đang điều tra ông Trump về chính tội trạng "cản trở công lý" này.
Sau khi Comey điều trần ngày 8/6, đã có ít nhất hai ông Dân biểu - một thuộc bang Texas và người còn lại thuộc bang California - đang chuẩn bị Bản Luận tội Tổng thống. Dân biểu Al Green (Texas) đã truyền cảm hứng yêu cầu luận tội Tổng thống Trump cho Dân biểu bang California Brad Sherman và hai ông đã soạn thảo Bản luận tội ông Trump để gởi cho Uỷ ban Tư pháp Hạ nghị viện.
Dân biểu Al Green cho biết nếu không được Uỷ ban Tư pháp lưu ý, ông sẽ vận động biểu quyết trước diễn đàn Hạ nghị viện hầu tìm kiếm một nghị trình chính thức cho việc luận tội dù khả năng thành công rất thấp, tương tự sự thất bại của phe Dân chủ đối với việc tìm kiếm một nghị trình bỏ phiếu đòi bạch hoá Hồ sơ Thuế của ông Trump hồi gần đây.
Việc luận tội Tổng thống hiện không được lãnh đạo Đảng Dân chủ ủng hộ vì thiếu khả thi, bởi lẽ đảng Cộng hòa của Tổng thống đang chiếm đa số ở cả hai viện Quốc hội. Và như ta đã biết, một trong hai Bản Luận tội đó đã được biểu quyết không thành công trước diễn đàn Hạ nghị viện hồi tháng 11/2017 mới đây của Dân biểu Al Green.

Continued

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!