Thứ Năm, 21 tháng 12, 2017


Ông chủ tịch Uỷ ban tình báo R. Burr cho biết vụ sa thải Giám đốc FBI là một vấn đề gây "nhức đầu" cho các nhà điều tra quan hệ Trump-Nga ở cả lưỡng viện Quốc hội. Việc sa thải Giám đốc FBI trong khi ông này đang trong quá trình điều tra những cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 và mối quan hệ giữa các nhân viên của ban vận động tranh cử của ông Trump với người Nga ít nhiều liên quan đến cá nhân Tổng thống Trump có thể cấu thành một trọng tội để bị truất phế ông Trump khỏi chức vụ Tổng thống trước pháp nhiệm (nhiệm kỳ pháp định: tenure) bằng thủ tuc luận tội (impeachment).
Ông chủ tịch Uỷ ban tình báo cũng đã trình bày rằng Uỷ ban tình báo có trách nhiệm hàng đầu để minh bạch sự việc mà "không cần đến một Điều tra viên đặc biệt hoặc một Ủy ban điều tra độc lập nào nhúng tay vào".
Lần khai chứng này là một sự kiện có thể làm xoay chuyển cục diện quan hệ giữa Bạch cung của ông Trump với các lực lượng đối lập của ông trên chính trường Mỹ.
"Khối thuốc nổ Comey" có thể sẽ gây chấn động chính trường Mỹ trong buổi khai chứng trước Uỷ ban tình báo Thượng nghị viện trong một phiên điều trần công khai mà ông Comey đã đồng ý tham gia được xác nhận sau ngày 29/5. Ở vào tình thế chẳng còn gì để mất của Comey, không thế lực nào có thể ngăn chặn ông cựu giám đốc FBI nói "toạc móng heo" trước Quốc hội Mỹ, vì đó cũng là sinh lộ của ông.
Nhưng chỉ với Bản Ghi chép của James Comey cũng đủ để cho ông Nghị sĩ "tay tổ" của đảng Cộng hoà John McCain ví nó (Memo) có "sức công phá" tương đương với các cuộc ghi âm (taping) trong khung cảnh của vụ bê bối Watergate năm 1973.
***
Trước khi bị sa thải khỏi chức vụ, cựu Giám đốc FBI James Comey chịu trách nhiệm điều tra các liên hệ giữa các nhân viên trong Ban tranh cử tổng thống của Tổng thống Trump và người Nga cũng như điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.
Trong phiên khai chứng với Uỷ ban tình báo Thượng nghị viện ngày 8/6, Comey khai rằng ở các cuộc gặp với Tổng thống Trump, ông ta được gợi ý ngừng điều tra Cựu giám đốc an ninh quốc gia M.Flynn, tuyên bố trung thành với Tổng thống và tuyên bố trước công luận là Tổng thống không thuộc đối tượng điều tra của FBI. Ông Comey đã từ chối các yêu cầu đó của ông Trump ông Comey cũng cho biết đã ghi chép lại toàn bộ các cuộc đối thoại ấy.
Cũng chính từ lời khai của ông Comey, hãng tin CNN (Cable News Network) đã nộp Đơn kiện Cục Điều tra Liên bang (FBI) ra Tòa Sơ thẩm liên bang Phân khu Thủ đô (US. District Court of The District of Columbia) - trên căn bản đạo luật Tự do Thông tin (FOIA). Thỉnh cầu của CNN trước Tòa là buộc FBI phải cho công bố các “Bản ghi nhớ” của cựu Giám đốc FBI James Comey, trong đó ông ta đã ghi lại nội dung trao đổi giữa ông với Tổng thống Trump vì tài liệu không phải là loại "mật" theo lời đương sự đã khai trước Uỷ ban tình báo Thượng nghị viện.
CNN cho rằng các Bản Ghi chép của ông Comey là các bút tích liên quan đến quyền lợi công cộng mà mọi người dân có quyền được biết và do đó, FBI không có quyền lưu giữ như tài liệu riêng.
***
Tổng thống Mỹ D. Trump đã lên tiếng phủ nhận việc ông James Comey tố cáo ông đã gây áp lực để buộc ông Comey phải hủy bỏ điều tra cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, tướng Michael Flynn. Ông Trump khẳng định "như đinh đóng cột" rằng ông đã không làm cái điều mà ông Comey đã cáo buộc như trên.
Ông Trump cũng cho biết ông sẵn sàng đến …100% (ông Trump dùng chữ 100%) ra khai-chứng hữu-thệ trước một ủy ban của Thượng nghị viện. Thêm vào đó, ông Trump còn “đế” thêm một câu rằng “nếu Tổng thống có làm thì đó cũng là chuyện … bình thường!!!”. Một minh chứng cho câu nói của một chính trị gia Mỹ: “ông Trump muốn chức vụ Tổng thống Mỹ nhưng lại không muốn làm những điều mà Tổng thống Mỹ làm”.


Continued
 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!