Thứ Năm, 21 tháng 12, 2017
Trường hợp sa thải Giám đốc FBI trước khi ông Comey mãn hạn pháp-nhiệm năm 2023 theo luật định, đã khiến dư luận đánh giá là một hành động không "khôn ngoan", nếu không muốn nói là "khinh suất" của ông Trump, vì ông Comey đang là lãnh đạo của cuộc điều tra mà Tổng thống Trump là một trong các đối tượng quan trọng nhất nhì trong cuộc điều tra đó.

Với trường hợp sa thải ông Comey, người ta đã so sánh ông Trump với Tổng thống Nixon năm 1973, nhưng ông Nixon năm 1973 chỉ "dám" sa thải ông Điều tra viên đặc biệt - vị trí thấp kém hơn giám đốc FBI rất nhiều - là vị trí mà nay người ta đang kêu gọi ông Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rosenstein nên bổ nhiệm để nhân vật này toàn quyền điều tra độc lập về Quan hệ Trump-Nga, chứ không dám sa thải đến Giám đốc FBI.

Một trường hợp khác, ông Bill Clinton sa thải Giám đốc FBI William Sessions năm 1993 là vì nguyên nhân chi tiêu tài chính công-tư không rõ ràng, là điều mà luật cho phép.

Nói ông Trump "không khôn ngoan" hoặc "khinh suất" khi sa thải ông Comey là ở các điểm khác biệt này.
Song, ông Trump làm sao có thể "không khôn ngoan" hoặc "khinh suất" được!
Vậy thì chỉ có thể là ông Trump chấp nhận mọi rủi ro chính trị để làm cái điều mà ông Tổng thống "hiếm khi làm" là sa thải Giám đốc FBI, và đặc biệt là "không bao giờ làm" trong trường hợp giám đốc FBI đang điều tra Tổng thống, nên vụ sa thải ông Comey chắc chắn phải được xem là "đặc biệt nghiêm trọng".

Tại sao đến mức như vậy?

Trước hết, nó giống như trường hợp ông Nixon đang trong thời điểm bị buộc phải giao nộp các cuộc băng nghe lén - bằng chứng chống lại ông Nixon - dẫn đến ông phải từ chức Tổng thống sau khi Tối cao Pháp viện bác bỏ quyền đặc miễn hành pháp của Tổng thống để lệnh cho ông phải giao nộp các băng ghi âm ấy. Sau đó, việc sa thải này được xem như hành động chuyên quyền của một nhà độc tài.

Và như cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) James Clapper đã chỉ trích thẳng thừng, rằng Tổng thống Trump đã gây nguy hại cho nguyên tắc "Checks and Balances" (kiểm soát và cân bằng) - nguyên lý cốt lõi "phân chia quyền lực" (seperation of powers) của chính trường  Mỹ - để các định chế (institutions) công quyền có thể vận hành hiệu quả. Nói cách khác, ông Clapper cho rằng các định chế chính trị Mỹ (US political institutions) đã bị ông Trump đe dọa phá hỏng từ "bên trong" lẫn "bên ngoài"  khiến nền Dân chủ Mỹ trở nên yếu ớt.

Vậy - cũng theo ông Clapper - thế lực bên ngoài nào có thể gây nguy hiểm cho nền dân chủ Mỹ nếu không phải là Nga? Ông Clapper còn cho rằng việc ông Comey bị ông Trump sa thải là một thắng lợi của Nga.

(Ông Clapper, 76 tuổi, cựu Trung tướng Không quân, hơn 50 năm phục vụ quân đội, cựu Giám đốc Tình báo Quốc phòng (DIA), cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI).

Mới đây nhất, Đại tướng Michael Hayden (4 sao), cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), cựu Giám đốc CIA cho biết đã thay đổi quan điểm sau sự kiện ông Comey bị sa thải, ông này nhấn mạnh rằng cần phải thiết lập định chế "Điều Tra viên đặc biệt" - định chế mà ông vốn không có nhiều niềm tin về hiệu quả hoạt động khi còn đương chức - cho tiến trình điều tra quan hệ Trump-Nga; thậm chí còn có thể sử dụng "các biện pháp Hình sự" để dân Mỹ hiểu những gì đang xảy ra trên chính trường Mỹ.

Điều vừa nói ít nhiều đã khiến các thành viên Quốc hội thuộc đảng Cộng hoà cân nhắc liệu có nên tiếp tục ủng hộ ông Trump nữa hay không, và tình hình cho thấy đã có vài nhân vật quan trọng ở lưỡng viện thuộc đảng Cộng hoà đã tỏ ra mất kiên nhẫn với ông Trump.

Từ đó, Nghị sĩ Lindsey Graham vừa lên tiếng yêu cầu ông Trump "không Twitter nữa mà mau chóng bổ nhiệm tân giám đốc FBI để tiếp tục điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử 2016", đồng thời phải có biện pháp trừng phạt mới dành cho Nga về sự can thiệp đó như một sự cảnh cáo vì đã đe dọa nền dân chủ Mỹ. Ông Lindsey Graham cho biết ông đang tìm kiếm sự đồng thuận lưỡng đảng để nghị quyết trừng phạt Nga được chuyển sớm qua Hành pháp.

Về việc bổ nhiệm tân giám đốc FBI, dù đảng Dân chủ chỉ chiếm thiểu số ở Thượng nghị viện, và với một tỉ lệ thông qua việc chuẩn thuận bằng một đa số đơn giản (51/49) cho chức vụ giám đốc FBI, nhưng ông thủ lĩnh phe thiểu số ở Thượng nghị viện là Chuck Schumer cho biết ông sẽ phản đối việc bổ nhiệm nếu không thành lập định chế Điều ra viên độc lập cho vụ điều tra Trump -Nga.

Và rồi, bắt đầu xuất hiện cái tên Robert Mueller.

Continued

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!