Thứ Sáu, 22 tháng 12, 2017


Nhưng Robert Mueller ngày nay không giống như Kenneth Winston Starr (Ken Starr) của vụ Điều tra Tổng thống Clinton (vụ Whitewater và vụ Lewinsky) ngày trước.
Năm xưa, Điều tra viên độc lập Starr có một thân phận mà không ai trong ngành Hành pháp có thể sa thải, kể cả Tổng thống. Điều tra viên của Văn phòng Điều tra viên độc lập liên bang (United States Office of the Independent Counsel) có thẩm quyền theo một đạo luật của Quốc hội, độc lập với Hành pháp.
Kenneth Starr ngày đó được Tòa án giám sát bảo vệ. Sa thải Starr phải sự đồng ý của…Tòa án, vì bất kỳ lúc nào Starr cũng có thể kháng cáo một Quyết định sa thải ông ta. Nhưng đã có chỉ trích rằng các Điều tra viên đặc biệt như Starr và những người khác sau đó, đã vượt quyền trong một số vụ điều tra và kết quả là đạo luật đó đã không được gia hạn hiệu lực khi nó hết hiệu lực năm 1999.
Kể từ đó, định chế Điều tra viên độc lập (hay đặc biệt) bị chi phối một Thông tư của Bộ Tư pháp ban hành năm 1999, và người này có thể bị miễn nhiệm nếu y có hành vi “bất xứng”, hoặc có lý do chính đáng (như vi phạm nội qui) để bị “sa thải”.

Như một cơn dư chấn mạnh, nguồn tin Giám đốc FBI James Comey điều tra ngay cả bản thân Tổng thống - bởi nghi vấn về sự thông đồng với quốc gia thù nghịch (chưa bao giờ xóa bỏ trong quan hệ Nga Mỹ, kể cả thời hậu chiến tranh lạnh) -  thêm phần gia trọng sau khi Tổng thống Trump sa thải Comey hồi tháng 5. Hành vi đó như một hành vi của tội cản trở công lý, vốn là một hình tội đã dẫn đến vụ luận tội Richard Nixon và Bill Clinton, nay được điều tra bởi một tay tổ FBI như Robert Mueller.
Ông cựu chiến lược gia Steve Bannon cho biết ông đã bất đồng ý kiến với Tổng thống về việc sa thải ông Comey hồi tháng 5. Ấy vậy mà, như đổ thêm dầu vào lửa, ông con rể của Tổng thống Trump - Jared Kushner – lại vỗ tay tán đồng vụ này, và cho rằng đảng Dân chủ không thể chỉ trích ông Trump đã sa thải ông Comey vì chính sai lầm của ông ấy trong điều tra bà Hillary được cho là làm rò rỉ bí mật quốc gia.
Bannon càng giận ông Kushner, và có lẽ một phần cũng vì vụ này mà ông mối quan hệ giữa hai ông cố vấn của Tổng thống Trump rạn nứt. Cả hai ông cố vấn gây gỗ trong Bạch cung dẫn đến kết quả ông Banon phải ra đi. Trước khi rời Bạch cung ông Bannon than vãn với chiến hửu rằng chính sách của họ từ trước đã bị đánh bại. Tuy vậy, một tay chọc trời khuấy nước như Bannon cũng không dễ qui hàng. Ngay sau đó, ông Bannon cảnh báo dù ông ta ở ngoài Bạch Cung nhưng ông sẽ chống bất kỳ người nào gây hại cho ông Trump và chính sách do chính ông đã vạch ra như kim chỉ nam cho ông Trump từ trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống hơn một năm trước đó..
Vào lúc bị sa thải, ông Comey đang đứng đầu cục Điều tra liên bang (FBI), cơ quan tình báo quốc nội hàng đầu, và chịu trách nhiệm về Vụ Điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và khả năng nhân viên ông Trump đã thông đồng với người Nga. Cũng trong buổi phỏng vấn của hãng CBS, ông Bannon xác quyết sai lầm của Trump đã đưa đến việc Bộ Tư pháp phải bổ nhiệm cựu Giám đốc FBI là R. Mueller làm Điều tra viên đặc biệt, nhận lãnh trách nhiệm mà Comey trao lại để tiếp tục Điều tra.
Tại sao ông Bannon lo lắng về ông Muller đến như vậy?
Theo ông Bannon nói với CBS, Comey chỉ là một cá nhân, mọi chủ thể chính trị ở Mỹ đều là các định chế hoạt động theo nguyên lý kiểm soát lẫn nhau để duy trì thế cân bằng quyền lực.  Tất cả là những định chế chính trị vốn làm nền tảng cho guồng máy vận hành quốc gia, chứ không phải cá nhân. Phá bỏ thế cân bằng đó là một hiểm họa. Sa thải Comey tức là đặt nguy cơ bị luận-tội lên một mức báo động cao hơn.
Dù Bannon trực tiếp chống lại các nhân vật bảo thủ hàng đầu ở Quốc hội, nhưng mối nguy ở ông Mueller mới là mối lo tâm-phúc vì nó trực tiếp đưa đến hệ lụy cho ông Trump với cáo buộc vi phạm tội “cản trở công lý”.
Vòng kim cô của ông Mueller tung ra, mà đích đến cuối cùng Bạch cung, dựa vào các hướng giáp công đang thực hiện sau: vụ sa thải giám đốc FBI James Comey và tội Cản trở công lý, những dấu hiệu có thể bị Nga lợi dụng để can thiệp vào nội tình nước Mỹ qua trường hợp cựu Cố vấn An ninh Quốc gia M.Fynn, về những cố vấn thân cận đã gặp gỡ  nữ luật sư người Nga trên Tòa Tháp Trump và việc góp ý soạn thảo lá thư “mớm” cho ông Trump Jr (Trump-con) để đối phó với các cơ quan điều tra trên chiếc Đệ nhất Không lực trên đường từ châu Âu về Mỹ sau Hội nghị thượng đỉnh G20 gần đây.
Dần dần, vòng kim cô siết chặt Bạch-cung. Mối lo của ông Bannon hiện được minh họa bằng thực tế.
Continued

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!