Chủ Nhật, 3 tháng 12, 2017


Lai lịch của Papadopoulos
Ý kiến các Luật gia Mỹ về vụ truy tố Manafort: “Cáo trạng mới chỉ là sự khởi đầu”, theo Richard Ben-Veniste, một thành viên của Ban điều tra Vụ Watergate.
“Một vụ Hình sự nghiêm trọng”, lời của Giáo sư Luật John Q. Barrett, của Đại học St. John’s University nguyên cựu phụ tá Điều tra viên đặc biệt trong Vụ điều tra Iran-Contra.
“Manafort có thể là  một con cá lớn nhưng Papadopoulos mới là một câu chuyện trường thiên”, Giáo sư Luật Steve Vladeck của Đại học  University of Texas. Theo Giáo sư này, Papadpoulos có thể khởi đầu cho cáo buộc “thông đồng” (collusion) khi chỉ ra việc đánh cắp Email của Hillary Clinton trước khi Wikileak tung các email đó ra, và cảnh báo các nhân vật có liên quan đến Papadoloulos.
Hồ sơ của Papadopoulos là một “Hồ sơ sống” (“This indictment is a living document.”) khiến ông Trump có thể gặp nhiề khó khăn phía trước. Thế nên cũng dễ hiểu là ông tức giận biết dường nào với cái tên “bưng bê” Papadopoulos này.
Quả thật tuần lễ đầu tháng 11 vừa qua, Papadopoulos rõ là nhân vật gây nhiều khó chịu cho ông Trump. Papadopoulos là một trong 5 cố vấn chính sách đối ngoại được nêu tên  trong cuộc họp có mặt Biên tập viên của báo Washington Post.
Cho đến trước thứ hai, Ông Trump luôn khẳng định mình không liên quan đến người Nga, dù trực tiếp hay gián tiếp. Nhưng Hồ sơ của Papadopoulos nay có thể chứng minh điều ngược lại.
***(Hình) Cho dù ông Trump cố gắng hạ thấp tầm quan trọng  của Papdopoulos, gọi Papadopoulos là anh chàng bưng bê phụ việc ở quán cà phê (coffee boy) nhưng Hồ sơ của Tòa án trong vụ truy tố Manafort cho thấy ngược lại, Papadopoulos có quan hệ rất rộng, kể cả quen biết các nhà lập pháp liên bang ở Điện Capitol. Trong hình, George Papadopoulos, Dân biểu Tom Marino; Michael Scharf, Khoa Trưởng Khoa Luật Đại học Case Western Reserve University School of Law; David O'Sullivan, Trưởng phái đoàn Liên Minh Châu Âu tại Mỹ; Dân biểu Công hòa Ted Yoho (R-Fla). Người đang thuyết trình là Nghị sĩ Bob Corker (R, Tenn) trong một hội nghị của AJC ngày 20/7/2016.

Papadopoulos ở Cleveland suốt thời gian Đại hội đảng Cộng hòa  (Republican National Convention) khi anh ta được Ủy ban người Do Thái tại Mỹ (the American Jewish Committee) mời đế nói chuyện trước một nhóm người về chính sách ngoại giao của Mỹ tront thời hậu Obama.
Papadopoulos sinh hoạt chính trị từ Viện Hudson Institute. Anh ta tham gia  chiến dịch vận động tranh cử tổng thống cho Nghị sĩ Ben Carson khoảng 6 tuần cho đến giữa tháng 1/2016 thì anh ta chuyển sang đầu quân trong Ban vận động tranh cử Tổng thống của ông Trump.
Chỉ trước sáu tuần diễn ra ngày tổng tuyển cử, Papadopoulos đại diện cho ban vận động tranh cử của Trump để trả lời phỏng vấn hãng tin  Interfax News Agency của Nga, và khi đó anh ta cho biết ứng viên Trump rất muốn cải thiện và cũng cố quan hệ Nga Mỹ (Trump will “restore the trust” between the U.S. and Russia). Trong vai trò là cố vấn chính sách đối ngoại cho tân Tổng thống, Papadopoulos đã gặp gỡ các lãnh đạo Israel trong thời gian diễn ra lễ  nhậm chức của ông Trump trong tháng giêng  2017.
Papadopoulos có tham dự vào cuộc họp giữa ông Trump và các cố vấn an ninh ngày 31/3. Buổi họp có chụp hình và tấm hình này được báo chí đăng tải, và ông Trump đã khen Papadopoulos như là “một cậu chàng tuyệt vời” (excellent guy) với một biên tập viên Washingon  Post.

Trong cuộc họp về “An ninh quốc gia” ở Washington, D.C. Ngoài Papadopoulos còn có Trung tướng Keith Kellog, hiện làm việc trong Hội đồng an ninh quốc gia và Carter Page. Carter Page hiện cũng là một “mấu chốt” của Vụ điều tra của Mueller.
Cũng trong buổi họp đó, Papadopoulos đã nói với ông Trump là anh ta có thể thu xếp một cuộc gặp với Putin. Gordon, người ngồi cạnh Papadopoulos trong buổi họp đó cho biết Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions đã gạt bỏ ý tưởng đó, nhưng ông Trump có vẻ quan tâm.
Ông Trump nói hôm thứ sáu trước chuyến đi châu Á rằng không nhớ gì nhiều các chi tiết vừa kể vì cho rằng “cuộc họp đó không quan trọng lắm”.
Hệ lụy mới nhất do Papadopoulos gây ra là ông cố vấn cao cấp của ông Trump,  Sam Clovis vừa buộc phải rút lui khỏi vị trí vừa được ông Trump đề cử ở Bộ Nông nghiệp trước phiên điều trần chuẩn thuận chức vụ của Thượng nghị viện hồi đầu tháng 11 vừa qua vì có liên quan trong hồ sơ của Papadopoulos. Ngoài ra, hãng tin NBC cũng cho biết hôm thứ ba, Sam Clovis đã gặp Đội điều tra của Mueller, và cũng đã, và cũng đã bị luận tội trước một Đại Bồi thẩm đoàn. 

***
Cựu cố vấn về chính sách đối  ngoại trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2016 là George Papadopoulos đã nhận tội vì nói dối với Cục Điều tra liên bang FBI về quan hệ của y với người Nga. George Papadopoulos bị Tòa án kết tội hôm 5/10/2017 nhưng hôm nay Tòa án mới công khai Hồ sơ của Papadopoulos ngay sau khi cựu trưởng ban tranh cử của ông Trump là Manafort bị truy tố.
Papadopoulos đã “mặc cả tư pháp” về hợp tác với Điều tra viên để đổi lấy một bản án nhẹ hơn.  Papadopoulos hiện đang hợp tác toàn tâm với Điều tra viên Đặc biệt Robert Mueller trong chiến dịch săn phù thủy của ông ta.
Tội của Papadopolous đã xảy ra từ tháng giêng 2017, trước khi Mueller đảm trách nhiệm vụ của cựu giám đốc Fbi James Comey sau khi ông này bị Tổng thống Trump sa thải hồi tháng 5/2017.

(Continued)


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!