Thứ Hai, 4 tháng 12, 2017


Vụ Hoa Kỳ chống Michael Flynn (United States v. Michael Thomas Flynn)
Ngay sau vụ truy tố Manafort và Rick Gates, trước đó là Papadopoulos; cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn là người mà ai cũng biết chắc rằng sẽ là đích nhắm kế tiếp của ông Điều tra viên đặc biệt Mueller.
Michael Flynn vẫn là một dấu hỏi lớn, và là điểm nhạy cảm nhất, có thể như chúng ta thường nói, là “tử huyệt” của Tổng thống Trump trong Vụ Điều tra về cáo buộc nước Nga của Putin đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 58 vào năm 2016, và có chăng ban vận động tranh cử của ứng viên Tryump có thông đồng với Nga để tìm kiếm lợi thế trong cuộc chạy đua vào Bạch cung hay không.
Điều thu hút từ Flynn đối với Mueller là: vì Flynn khá thân cận với Trump nên  Flynn là một “kho vàng tin tức” về Tổng thống Trump mà ông Mueller rất muốn khai thác. Vậy chỉ còn cách thức kỳ-mỹ nhất là phải “chiêu hồi” Flynn. Kể cả sau này, Trump vẫn ủng hộ Flynn  dù ông này không còn giữ chức Cố vấn an ninh quốc gia. Flynn cũng một thời gian dài rất thân thiết với chính quyền Nga. Mueller rất cần  những tình tiết này để truy tiếp những điều cần biết cho Vụ Điều tra của ông.
Cựu trung tướng Michael Flynn, vị Cố vấn an ninh quốc gia chỉ tại nhiệm chỉ có 3 tuần lễ, ngắn nhất trong lịch sử những nhân vật nổi tiếng đã từng kinh qua chức vụ này kể từ khi nó được Quốc hội Mỹ thiết lập năm 1947.
 ***Kể từ sau đệ nhị thế chiến, Mỹ bành trướng ảnh hướng của mình ra khắp hoàn cầu, bộ máy vận hành hoạt động ngoại giao cũng phình to tương ứng để đáp ứng cùng lúc với cuộc chiến tranh lạnh bắt đầu. Đạo luật quan trọng nhất tính cho đến thời điểm hiện nay về chính sách ngoại giao của Mỹ vẫn là Đạo luật An ninh Quốc gia (National Security Act) mà Quốc hội Mỹ thông qua năm 1947, với mục đích làm nền tảng pháp lý cho hoạt động của bộ máy thực thi chính sách ngoại giao và an ninh nội địa của chính quyền liên bang thời hậu chiến, trên phương châm “thế giới có trật tự thì nước Mỹ mới có an ninh”, bằng cấu trúc dựa trên ba trụ cột chính:
- Thiết lập lực lượng quân sự quốc gia (Quân Lực Mỹ: National Military Establishment) bao gồm Bộ quốc phòng, Tham mưu trưởng Liên quân- the Joint Chiefs of Staff- do Bộ quốc phòng đứng đầu); các Bộ Hải, Lục, Không quân;
- Thiết lập Cục Tình báo trung ương (Central Intelligence Agency: CIA);
- Thiết lập Hội đồng An ninh Quốc gia (National Security Council: NSC).
Ba trụ cột này sẽ do 6 nhân vật quan trọng chịu trách nhiệm liên hệ trực tiếp với Tổng thống, sắp theo thứ tự tầm mức quan trọng, gồm 1) Cố vấn An ninh Quốc gia (National Security Council Adviser: NSC Adviser), 2) Bộ trưởng Ngoại giao, 3) Bộ trưởng Quốc phòng, 4) Giám đốc CIA, 5) Cố vấn Kinh tế (National Economic Adviser: NEC Adviser) và 6) Bộ trưởng tài chánh; thường trực ở Văn Phòng (White House Office: WHO) Tổng Thống Phủ (Executive Office of the Presidency: EOP).
Cố vấn An ninh Quốc gia là nhân vật thân cận hàng đầu (đứng số…nhất thời Richard Nixon với ông cố vấn H. Kissinger) với Tổng thống, chịu trách nhiệm: tư vấn cho Tổng thống các chính sách ngoại giao, ra kế hoạch cho chính sách ngoại giao dài hạn và thúc đẩy các mối liên kết trong tiến trình thực hiện chính sách an ninh quốc gia. Cho dù mỗi đời tổng thống lại có những điều chỉnh theo ý muốn của vị tổng thống đó, nhưng với vị trí Cố vấn an ninh quốc gia hiếm khi lùi xuống hàng quan trọng thứ…ba (thời Tổng thống R. Reagan) nếu không ở vào hàng thứ nhì (thời Tổng thống Clinton, G.H. Bush)
Nói thế để thấy cái vị thế của trung tướng M. Flynn quan trọng như thế nào trong 24 ngày dưới trào Tổng thống D. Trump, một nhân vật thân cận với Tổng thống còn hơn thủ túc và là đích ngắm của mọi cuộc điều tra của Quốc hội về quan hệ Trump-Nga cùng sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ.
Tội trạng của Flyn tương tự của Manafort và Papadopoulos gộp lại. Đó là không khai báo về hoạt động vận động hành lang cho chính phủ Thổ theo luật Liên bang (luật the Foreign Agent Registration Act: FARA); nhận tiền (45.000 dollars) của chính phủ Nga và ăn tối cùng Putin; dự mưu bất hợp pháp đưa giáo sĩ chống chính quyền Thổ-nhĩ-kỳ từ Mỹ sang Thổ, và còn rất nhiều điều nhạy cảm khác nhưng không khai báo cho FBI theo Hình luật liên bang Mỹ.
Theo lời của Andrew Wright, giáo sư Luật của đại học Savannah,  ông Mueller đã chuẩn bị đầy đủ các bằng chứng cho cáo cáo buộc nghiêm trọng mà Flynn phạm phải như đã kể trên. 

Continued

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!