Thứ Hai, 4 tháng 12, 2017


Sau hai cáo trạng truy tố Paul Manafort và Rick Gates lộ ra thỏa thuận nhận tội của Papadopoulos, ap lực bị truy tố đè nặng lên Michael Flynn.
Mới nhất là việc công ty của Flynn đã “đạo diễn” đưa giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người mà Tổng thống Thổ-nhĩ-kỳ Erdogan đổ lỗi đã làm đảo chính hụt lật đổ ông ta, ra khỏi nước Mỹ giao cho Tổng thống Erdogan để đổi lấy 15 triệu USD. FBI cũng đã thẩm vấn cựu giám đốc CIA – nay làm việc trong công ty của Flynn - sau khi ông này xác nhận Flynn đã bàn luận việc này với các giới chức quyền lực Thổ-nhĩ-kỳ.
Không chỉ có Flynn mà cả con trai ông ta cũng là đối tượng điều tra của ông Mueller. Tướng Flynn từng là giám đốc Cơ quan tình báo quốc phòng (the Defense Intelligence Agency), bị Tổng thống Obama sa thải nam 2014 vì thiếu năng lực điều hành công vụ, đã lập ra công ty chuyện vận động hành lang Flynn Intel Group, cùng hoạt động với con trai trong chức vụ Chánh văn phòng, và cựu giám đốc CIA Woolsey có chân trong Hội đồng quản trị.
Con trai của Tướng Flynn là Michael G. Flynn đã cộng tác đặc lực với cha mình cả việc của công ty lẫn trong đội chuyển tiếp quyền lực của Tổng thống Trump, có thể sẽ bị truy tố riêng, hoặc cũng có thể bị truy tố cùng lúc với thân phụ.
Việc cha con nhà Flynn cùng phạm tội có thể bị Mueller truy tố khiến người ta nghĩ đến việc Flynn cha sẽ hi sinh các mối quan hệ khác để cứu lấy con của mình. Sự hi sinh, đó là quay trở lại để cộng tác với Mueller chống lại Tổng thống; và đó có thể là bước ngoặt lớn lao trong cuộc đời của viên tướng về hưu.
Nếu Flynn bị truy tố, ông ta sẽ là người đầu tiên nằm trong chính quyền của Tổng thống Trump bị truy tố về tội hình sự bởi Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller.
Quả đúng như vậy, cuối tháng 11, Luật sư của Flynn thông báo ngưng trao đổi với Luật sư của Tổng thống Trump.
New York Times là tờ báo đầu tiên loan tin rằng Luật sư của ông Flynn vừa thông báo ngưng chia sẻ thông tin với luật sư của Tổng thống Trump trong Vụ Điều tra của Robert Mueller, một dấu hiệu "phản thùng" giữa các luật sư của các đồng bị can trong cùng một vụ án Hình sự, nằm dưới cụm từ chuyên môn: "xung đột lợi ích" (conflict of interest).
New York Times cũng đoan chắc rằng, dù việc thông báo này chưa đủ để chứng minh là ông Flynn đã bị ông Mueller thuyết phục để trở cờ nhằm cung cấp bằng chứng chống lại ông Trump, nhưng ít nhất nó cho phép chúng ta biết ông Flynn đã "có làm việc riêng" với ông Mueller.Vậy là chỉ một tuần lễ sau khi ngưng cộng tác, và vào lúc Tổng thống Trump cùng các thủ túc không ngờ nhất thì cáo trạng truy tố Flynn được công bố vào đầu tháng 12. Sau đó, ông Flynn nhanh chóng nhận tội với Tòa Sơ thẩm liên bang phân khu Thủ đô, hứa hợp tác toàn diện với ông Mueller, như thể hai bên đã có một thỏa thuận “đoái công chuộc tội” trước đó.
Ông Flynn đã nhận tội để mong nhận được một bản án “khoan hồng”, đồng thời cũng giúp cho con trai có thể được giảm nhẹ tội trạng trong tương lai, như trong bản nhận tội ông ta đã bày tỏ lòng hối cải với mong muốn việc nhận tội này sẽ cho ông ta cơ hội được phục vụ quốc gia và gia đình ông ta tốt hơn những ngày qua.
***
Cựu cố vấn an ninh quốc gia M.Flynn, một "công trình sư" cho chủ thuyết "Nước Mỹ trước (cái) đã!" (American First) và cũng là người giúp ông Trump xây dựng mối quan hệ "thân cận với nước Nga" trong chính sách Ngoại giao của Trump trước đây, đã có biểu hiện "qui hàng" ông Mueller, hay nói trắng ra là đã bị ông Mueller "chiêu hồi".
Ông Flynn là mấu chốt của mọi vấn đề liên quan giữa ông Trump và nước Nga và nguồn tin của New York Times sẽ gây chấn động Washington ngay từ giờ phút này. Thái độ của ông Flynn nay đã đưa ông Mueller lên thế thượng phong so với ông Trump trong Vụ Điều tra.
Như vậy, sau Cố vấn về chính sách ngoại giao George Papadopoulos thì cựu cố vấn an ninh quốc gia M.Flynn là nhân vật quan trọng thứ hai đã bị ông thầy "Săn Phù-thủy" Mueller khuất phục.
Báo Newsweek, Los Angeles Times và một vài báo uy tín khác còn cho rằng, một đại bộ phận dân Mỹ đã tạ ơn Chúa Trời đã ban cho họ ông Robert Mueller trong mùa Lễ Tạ ơn năm nay.
Continued
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!