Thứ Tư, 6 tháng 12, 2017


Lai lịch của Robert Mueller
Vụ truy tố cựu Cố vấn an ninh quốc gia M. Flynn khiến ông Trump cảm thấy hơi thở gấp gáp của ông Điều tra viên Robert Mueller phả ra hơi nóng ngay sau gáy. Và đến khi ông Mueller vượt qua “lằn ranh đỏ” gởi “Lệnh triệu tập” đến Ngân hàng Deutsche Bank để yêu cầu Ngân hàng này cung cấp chi tiết mọi giao dịch giữa Ngân hàng này với gia đình ông thì giọt nước xem như đã gần tràn ly, người ta e ngại Trump sẽ can thiệp vào Vụ Điều tra của ông Mueller.
Sự can thiệp của ông Trump, không loại trừ khả năng ông Trump sẽ sa thải ông Mueller, sẽ bằng các này hay cách khác. Nay, đảng Dân chủ cũng ra sức bảo vệ ông Mueller –một người Cộng hòa - vì sợ ông Trump và những người ủng hộ ông sẽ tìm cách sa thải Mueller.
Một tháng trước đây, khi Trưởng ban Vận động tranh cử Tổng thống của ông Trum là Paul Manafort bị truy tố, người ta cũng e ngại trường hợp tương tự. Cũng chính vào lúc đó, Dân biểu Matt Gaetz của tiểu bang Floria hô hoán lên rằng “nước Mỹ sẽ có đảo chánh nếu Mueller hành sử công quyền một cách tự tung tự tác, phá hủy định chế lãnh đạo Hành pháp của chính quyền liên bang”. 
Đến mức này thì người ta buộc phải quay lại săm soi cái Lý lịch tư pháp của con người được mệnh danh là Tay săn phù-thủy.

Ngay cả danh xưng của ông Mueller là Điều tra viên đặc biệt cũng cho thấy tính chất sự vụ.
Robert Mueller, một người Mỹ gốc Đức có khuôn mặt dài dài. 
Mueller còn có biệt danh “ông Bobby ba cây gậy” (Bobby Three Sticks) vì tên cúng cơm của ông là Robert Swan Mueller III. Tằng tổ phụ ông Mueller là người Đức và tằng tổ mẫu là người Tô cách lan, di cư sang Mỹ từ giữa thế kỷ 19. Ký danh số 3 La-mã của ông Mueller được đặt trùng tên của tổ phụ cùng tiên phụ ông.
Robert Mueller, năm nay 72 tuổi, là một cựu lính Thủy quân lục chiến trong chiến tranh Việt Nam, từng được tưởng thưởng nhiều huân chương, trong đó có vài chiếc do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa trao tặng.
Sau giải ngũ, Mueller về phục vụ Bộ Tư pháp liên bang.
Mueller được Tổng thống Bush-con (George W. Bush) đề cử làm giám đốc FBI chỉ một tuần trước ngày bọn khủng bố tấn công  New York và thủ đô Washington, D.C., quất sụm tòa tháp đôi ngày 11/9/2001. Từ đó, Mueller trở thành người đứng đầu lực lượng chấp pháp liên bang để điều tra và chống lại chủ nghĩa khủng bố ngay trên đất Mỹ.
Trước khi trở thành giám đốc FBI thì Mueller là Chánh Biện lý Hình vụ Bộ Tư Pháp liên bang (chief of the Justice Department’s criminal division), từng phá vỡ hệ thống rửa tiền có yêu tố chính trị trải tù Lục-xâm-bảo (Luxembourg) sang Luân-đôn, Pakistan và Các Tiểu vương quốc Arab Thống -nhất.

Một vụ khác mà Mueller tham gia điều tra là vụ chiếc má bay của hãng Hàng không PanAm bị khủng bố làm nổ trên bầu trời Tô-cách-lan (vụ Lockerbie), và vụ điều tra dẫn đến bắt giữ nhà lãnh đạo Panama là tướng Manuel Noriega về Mỹ để truy tố và thụ án năm 1989. Tướng  Noriega vừa tạ thế cách đây 2 năm. 
Ông Mueller này chiếm giữ nhiều lỷ lục của FBI: Mueller là giám đốc đời thứ 6 của Cục điều tra Liên bang (FBI), làm Giám đốc FBI suốt 13 năm từ 4/9/2001 – 2013 dưới trào Tổng thống George W. Bush (2000-2008) và Tổng thống Barack Obama (2008-2016), tức là có thời gian pháp nhiệm (tenure)  vượt 3 năm theo luật và là người có thời gian tại vị chỉ kém "tay tổ" E. Hoover.
Sau khi về hưu 2013, Mueller làm luật sư hợp danh trong hãng luật WilmerHal ở Washington. Ông nổi đình nổi đám với các vụ kiện liên quan đến các vụ kiện của hãng Volkswagen (vụ xả khí thải phạm luật) và vụ Takata Corporation (về túi khí an toàn) hồi gần đây.
Mọi con mắt đổ dồn về Robert Mueller. 
Robert Mueller quả thật là một huyền thoại FBI!  
Continued0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!