Thứ Ba, 27 tháng 3, 2018


Sau sáu tháng đáo nhậm chức vụ TỔNG THỐNG MỸ Ở BẠCH CUNG, thắng lợi đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của ông Trump là bổ nhiệm người thay thế vào chỗ ghế khuyết ở Tối cao Pháp viện của cố Thẩm phán Antonia Scalia: Thẩm phán Neil Gorsurch. (Mãi cho đến tháng 12/2017 ông Trump mới có thắng lợi thứ hai là Luật Cắt giảm thuế liên bang).

Thẩm phán Neil Gorsurch, cựu Thẩm phán Đệ Thập Tuần-du Pháp-đình số 10 (Tòa Thượng thẩm liên bang số 10) trú sở bang Colorado đã trở thành Thẩm phán thứ 113 của Tối Cao Pháp viện Liên bang Mỹ. 

Cùng với Chánh án John Roberts, có lẽ Thẩm phán Neil Gorsuch sẽ nghiêng hẳng về cánh hữu tạo ra một lợi thế cho các Thẩm phán do Tổng thống Cộng hòa bổ nhiệm cùng Clarence Thomas, Anthony Kennedy và Alito; tạo đối trọng với bốn thẩm phán do Tổng thống Dân chủ đề cử gồm B. Ginsburg, Stephen Breyer, Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kaga.
***
Hiện ông Gorsuch là thẩm phán trẻ nhất trong số 9 thẩm phán của Pháp viện Tối cao nên ông sẽ đảm trách các công việc của một "phàm-nhân" ở một nơi mà bầu không khí oai nghiêm ngự trị vốn là hơi thở của những ông Án sát; chẳng hạn; đó là phục dịch một vài công việc chỉ những thân cận mới có thể làm hài lòng người được phục dịch như một vài việc “sai vặt” trong phòng nghị-án, hoặc “chuyển giùm” .... bát nĩa trong bữa ăn cho các niên trưởng... Các công việc này trước đây vốn thuộc nữ phụ thẩm Elena Kagan người vừa được bổ nhiệm trước ông Gorsuch.

Ông Neil Gorsuch sẽ là trường hợp đầu tiên trong lịch sử Pháp viện khi một Thẩm phán của Pháp viện và một cựu thư ký Thẩm phán trở thành bạn đồng-liêu vì ông Gorsuch trước đây là thư ký cho Thẩm phán Kennedy, nay đã 80 tuổi và có thể là người sẽ nhường vị trí cho một tân Thẩm phán khác do Tổng thống D. Trump bổ nhiệm trong tương lại nếu Phụ thẩm Anthony Kennedy xin về hưu.

Phụ thẩm Kennedy, một “lá phiếu đong-đưa” (swing-vote) vốn được tổng thống đảng Cộng hòa (bảo thủ) phe bổ nhiệm nhưng ông thường bỏ phiếu ủng hộ phe tự do, tức các thẩm phán do các tổng thống đảng Dân chủ bổ nhiệm (S. Breyer và Ginsburg do Tổng thống Clinton bổ nhiệm, E. Kagan và S.Sotomayor do Tổng thống Obama bổ nhiệm).

Vì vậy, Thẩm phán Gorsuch sẽ rất quan trọng với Cộng hòa vì ông được cho là nguyên mẫu của cố thẩm phán mang tiếng bảo thủ “cực kỳ” Antonin Scalia, người đã để lại chiếc ghế trống cho ông Gorsuch khi ông Gorsuch đã may mắn hơn ứng cử viên “hụt” Merrick Garland, người đã bị Thượng nghị viện bác bỏ khi ông Garland được đề cử bởi Tổng thống Obama vào năm ngoái.
Có thể tới đây, ông Gorsuch phải tham gia giải quyết các vụ liên quan đến sắc lệnh nhập cảnh của ông Trump ở Tối Cao Pháp viện nếu hai Tòa Thượng thẩm bác kháng cáo của Bộ Tư pháp.

Ảnh: Thành phần của  ngành quyền lực Tưi pháp Mỹ: Các thẩm phán Tối cao Pháp viện hiện nay
***
Chiều thứ hai, Washington Post đưa tin "động trời": Tổng thống Trump đã tiết lộ tin tình báo do đồng minh của Mỹ cung cấp - với yêu cầu giữ tuyệt mật đối với Nga - cho Ngoại trưởng Nga S.Lavrov và đại sứ Nga S.Kislyak khi Trump tiếp kiến các quan chức Nga ở Tòa Bạch cung vào ngày 10/5/2017. Nguồn tin tạo hiệu ứng phản đối ông Trump kịch liệt từ mọi giới. Lập tức, các phát ngôn nhân từ Bạch cung lên tiếng bác bỏ nguồn tin. Tướng H.R. McMaster, Cố vấn An ninh Quốc gia lên tiếng bác bỏ nguồn tin của Washington Post và cho đó là "tin vịt" (fake news) vì ông có mặt trong buổi tiếp kiến các quan chức Nga hôm đó.

Hơn 12 giờ sau, ông Trump "Tweet" để thừa nhận chính ông đã chia sẻ tin tình báo cho Nga "vì lý do nhân đạo" ???!!!
Kết quả, cả nguồn tin từ Washington Post và Tweeter của ông Trump đều là nguồn tin "hot" như nhau. Tuy nhiên, vì ông Trump là Tổng thống Mỹ và ông luôn đả kích báo-giới của Mỹ -trừ hãng tin thân thiện với ông là Fox news - chỉ đăng tải toàn tin đồn thất thiệt" nên nữ phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga vừa lên tiếng chế nhạo nước Mỹ bằng cách khuyến cáo độc giả Mỹ "không nên đọc báo Mỹ mà nên dùng nó vào việc khác" (Newsweek).
Hậu quả là một quốc gia châu Âu cho biết sẽ không chia sẻ tin tình báo với Mỹ nữa vì quá nguy hiểm. Hãng tin AP thì không cho biết tên của quốc gia đó.
Nghiêm trọng hơn, một viên chức tình báo Mỹ khuyến cáo giới tình báo Do-thái (Israel) không nên chia sẻ tin tình báo với Mỹ vì Trump có thể tiết lộ tin tình báo cho Nga và Nga - chắc chắn - sẻ chuyển tin cho Iran.
Cho đến sáng thứ ba giờ địa phương, nguồn tin mà ông Trump chia sẻ với Nga được xác nhận có nguồn từ Israel.

Continued 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!