Thứ Tư, 7 tháng 3, 2018

NBCNews vừa tung ra một tin chấn động khác liên quan đến Trump. Cô người mẫu "đóng phim người lớn" Stormy Daniels đã khởi kiện ông Trump về vụ ông này đã không chịu ký vào bản Hợp đồng bảo mật về quan hệ giữa ông và cô ta khiến thông tin cho vụ quan hệ bất chính này bị báo chí gần đây phanh phui làm cô "điên đảo".
 ***


Ngôi sao phim người lớn “Stormy Daniels” muốn “mở miệng”!
Tức là cô muốn nói, nói cho bằng hết chuyện…tình (love story) CỦA RIÊNG CÔ.
Khốn nỗi, cô có muốn mở miệng cũng không được, bởi lẽ cô bị cấm nói!
Gọi là “cấm nói” bởi lẽ cô bị ràng buộc bởi một cái “Công-tra không được tiết lộ”, nôm na gọi là cái “Hợp đồng không được nói”, hay  “Khế ước mua chuộc sự im lăng” (Hush Agereement), ngắn gọn hơn ta có thể gọi đó là cái "Khế ước cấm nói". 
"Khế ước cấm nói của cô Daniels trị giá đến 130.000 dollars!
(http://www.giaodichquocte.net/2014/06/1-cong-tra-la-cai-chi-chi.html)


Và mặc dù cô đã được người đại diện của bên kết ước trả tiền túi 130.000 dollars để mua “cái quyền được nói” ấy, nhưng nay cô vẫn cứ muốn…nói!
Có thể cái sự “muốn” đó phần lớn là vì cô muốn kể chuyện tình giữa cô với vị tổng thống nước Mỹ, thế thôi!
Vậy là cũng đủ vang danh! Chứ 130.000 dollars đã bõ-bèn gì!
Ấy vậy mà cái “Khế ước cấm nói” đã không cho cô mở miệng. Nghĩa là nếu cô muốn mở miệng thì cô phải làm thế nào đó để hủy bỏ cái “Khế ước cấm nói” kia.
***
Khốn nỗi có một điều khiến Daniels khó có thể hủy bỏ cái khế ước buộc cô phải im miệng đó là vì trong “Khế ước cấm nói” đó có ghi một điều khoản trọng tài (Arbitration clause), mà cô thì phải tôn trọng cái khế ước đó.
Cái “Điều khoản trọng tài” này có đặc điểm kỳ lạ, mà nếu không phải dân trong nghề thì khó biết được; rằng thì là một khi đã có nó thì Tòa án sẽ không giải quyết (không xét xử thì đã có trọng tài) nếu có mâu thuẫn phát sinh từ cái khế ước đó(tức ta thường nói kiện vi phạm hợp đồng).
Điều này xuất phát từ nguyên tắc “bất di bất dịch” trong định chế Trọnmg tài (Arbitration) rằng “trong trường hợp Hợp đồng vô hiệu thì Điều khoản trọng tài vẫn có hiệu lực”.
Điều này cũng có nghĩa là cô Daniels không thể kiện ra trước Tòa án để hủy bỏ cái “Khế ước cấm nói” đó vì cái khế ước “chết tiệt đó đã có ghi “Điều khoản trọng tài”.
Nhưng sau khi tham khảo ý kiến luật sư, cô Daniels đã đệ đơn khởi kiện ông Trump.
Đến lúc này người ta mới rõ tường tận tên cúng cơm của cô là Stephanie Clifford với nghệ danh là “Cuồng phong” Daniels.
Bên  bị đơn là Donald Trump, đương kim tổng thống được ẩn danh bằng cái tên David Dennison.Theo Đơn khởi kiện, cô Daniels không đòi bồi thường bằng tiền bạc, hoặc bất cứ thỉnh cầu đòi bồi thường nào, mà cô chỉ đòi lại quyền…được nói! Nghĩa là, cô thỉnh cầu Tòa án ra một Bản án Tuyên nhận (Declaratory Judgment) rằng Hợp đồng cấm nói giữa cô và ông Trump bị vô hiệu.
Theo đúng nguyên tắc “Trách nhiệm dẫn chứng thuộc về nguyên đơn”, luật sư của cô Daniels trình tòa bản “Khế ước cấm nói” còn thiếu chữ kí của một bên đương sự và vì thế cái “Khế ước cấm nói” đó bị vô hiệu (không có hiệu lực pháp luật).
Người không ký chính là ông Donald Trump, qua cái tên (bí danh) David Dennison.Nhưng như thế vẫn chưa đủ vì vẫn còn có cái Điều khoản Trọng tài sẽ không cho phép Tòa án thụ lý đơn khởi kiện, như đã nói về nguyên tắc “bất di bất dịch” ở trên. Vậy thì muốn Tòa án thụ lý thì phải làm sao đây?


Và thế là, “Thân hữu quen thuộc nhất của tòa án” ra tay.
(Còn tiếp)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!