Thứ Bảy, 10 tháng 3, 2018


Tin cho biết luật sư Cohen đã sử dụng địa chỉ email từ máy chủ của Công ty ông Trump trong việc thanh toán 130.000 dollars cho cô Stormy Daniels để mua sự im lặng từ cô này theo "Khế ước cấm nói" khi mà ông Cohen đang tìm mọi cách không để ông Trump dính dáng đến vụ “Khế ước cấm nói” ký vài ngày trước ngày bầu cử.

(Hình: Luật sư Michael Cohen)
Sau khi tham khảo ý kiến luật sư, Đơn khởi kiện của cô Daniels đã được gởi đến Tòa Sơ thẩm Tiểu bang California hạt Los Angeles (The Superior of the State of California for the County of Los Angeles) vào ngày thứ ba, ngày 6/3/2018.
Được ghi trong Hồ sơ, Tòa Sơ thẩm Tiểu bang California hạt Los Angeles là Tòa án có thẩm quyền đối vật lẫn thẩm quyền đối nhân. (http://www.giaodichquocte.net/2014/06/mot-ngay-ratoa-toa-oi-toa-o-noi-au-phan.html)
Kịp đến khi thông tin về vụ kiện được CNBC News đưa tin, rằng luật sư của ông Trump là Mihael Cohen đã “móc tiền túi” trả cho cô Dianiaels 130.000 doallars để mua lấy sự im lặng của cô này. người ta mới bắt đầu quay trở lại bản tin đầu tiên được báo Wall Street Journal đã loan gần một tháng trước đó mà chẳng mấy ai để ý.
 Khi nguồn tin về vụ kiện từ Tòa án được tiết lộ, Luật sư Cohen mới công khai đưa “Lệnh khẩn cấp tạm thời” (Restraining Order của Tòa án Trọng tài, tương tự như một “Án lệnh tạm thời” - Injunction - của Tòa án Tư pháp) của Trọng tài viên ký ngày 27/2/2018 để yêu cầu cô Daniels ngưng ngay vụ kiện tại Tòa án để cùng nhau giải quyết trước trọng tài theo qui định trong Điều khoản trọng tài được ghi trong Khế ước cấm nói”.
(Yêu cầu của Luật sư Cohen hoàn toàn phù hợp với Luật Trọng tài Mỹ)
***
Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là hình thức giải quyết tranh chấp rất thịnh hành trên thế giới. Người ta ưa thích hình thức trọng tài vì nó kín đáo, nhanh chóng mà lại có hiệu lực pháp lý cao như một vụ kiện trước Tòa án. Nước nào cũng xây dựng cho mình một bộ luật về hoạt động trọng tài theo đặc thù riêng của họ. Ở Mỹ thì luật về trọng tài có rất sớm.
(Đọc thêm: http://www.giaodichquocte.net/2013/08/luat-quoc-te-ve-trong-tai-thuong-mai.html)
 ***
Có thể là vì cô Daniels không rành về luật pháp nên cô “lấy làm ngạc nhiên vì không biết đến cái Án lệnh tạm thời mà luật sư Cohen đưa ra để cấm cô kiện tại toà án. Thực ra, cho đến giây phút này, luật trọng tài hoàn toàn đứng về phía ông Cohen.
Về phần mình, luật sư Cohen luôn chứng minh là cô Daniels đã thỏa thuận dàn xếp tranh chấp bằng trọng tài trong cái “Khế ước cấm nói” đã ký từ tháng 10/2016, chỉ vài ngày trước ngày tổng tuyển cử bầu chọn tổng thống, để biện minh cho một “khước biện vô thẩm quyền” của Tòa án.
Nhưng dù sao đi nữa, vụ kiện cũng đưa đến một số những bất trắc không thể ngờ đến cho ông Trump-công-dân về mặt cá nhân; thậm chí là một hậu quả khôn lường về chính trị với một ông Trump-Tổng-thống vì vụ xì-căng-đan tình ái này nó còn có thể khiến cho ông Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller “xộc vào” thì rắc rối to!
Trước hết, việc Tòa án có thụ lý xét xử hay không – dù có trả hồ sơ khởi kiện về cho Trọng tài theo phần thủ tục – thì mọi việc đã trở nên nghiêm trọng đối với danh giá của một Tổng thống.
Sau đó, cho dù Trọng tài tuyên bố là cô Daniels đã vi phạm và chiu phạt 01 triệu dollars thì hẳn chuyện tình ngoài luồng này có khả năng sẽ bị báo giới hay chính-giới khai thác tối đa.
Có tin ít nhất một số người đã sẵn sàng bỏ ra 1 triệu dollars cho cô Diniels đóng phạt - tức chấp nhận cho cô Daniels thua vụ kliện trọng tài - để được khai thác chuyện tình này, theo luật sư Avenatti của cô Daniels.
Tuy nhiên, về phần mình cô Daniels cũng bộc lộ trên USA Today rằng, vụ kiện này cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi đối với sự nghiệp của cô.
(Còn tiếp)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!